Thời gian ăn uống cũng có thể đóng góp môt phần không nhỏ vào thành công của quá trình giảm béo. Vì thế nếu muốn giảm cân nhanh bạn nên chú ý đến thời gian mà bạn nạp thức ăn vào cơ thể.
Tin liên quan:
>>>>> Những tư thế yoga giam beo hiệu quả
>>>>> Mẹo hay ăn gì để giảm mỡ bụng hiệu quả
Không để bụng đói khi tập luyện.
Bạn cần dự trự nguồn năng lượng phù hợp để tập luyện hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bài tập ngắn hơn 30 phút, bạn có thể ăn sau khi tập xong.
Tập trung khi ăn.
Không ôm đồm, vừa ăn vừa làm việc khác, chẳng hạn như xem tivi hay lướt web. Thay vào đó, hãy tập trung nhai và thư giãn khi ăn.
Ăn chất đạm trước.
Ăn đạm trước sẽ giúp tăng cường tín hiệu báo động cơ thể đã no về não bộ.
Uống rượu bia sau.
Nếu trong thực đơn có rượu bia, hãy uống cuối bữa ăn để tăng cường hormone kiểm soát cảm giác thèm ăn và sự tiêu hóa.
Ăn nhiều bữa nhỏ.
Mọi người thường ăn ba bữa chính và một bữa ăn nhẹ. Cũng có nhiều người lại thích chia các bữa ăn trong ngày thành bốn bữa nhỏ. Việc sắp xếp các bữa ăn trong ngày tùy thuộc ở bạn. Lựa chọn thời điểm cho từng bữa ăn sẽ cải thiện đốt cháy mỡ bằng cách hạn chế tăng tiết insulin, cho phép hormome leptin phát huy hiệu quả “diệu kỳ” để kiểm soát cảm giác thèm ăn và để hỗ trợ trao đổi chất, và bằng cách cân bằng hormone cortisol gây stress. Bạn cũng nên giữ thói quen ăn đúng giờ hàng ngày.
Ăn trong 1 giờ sau khi thức giấc.
Mẹ bạn luôn đúng khi nhắc nhở bạn lưu ý điểm tâm là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Bữa ăn sáng có hiệu quả tăng cường trao đổi chất. Bỏ ăn sáng còn làm bạn có khuynh hướng ăn uống mất cân bằng trong ngày hôm đó, với khẩu phần ăn nhiều calories và chất béo bão hòa hơn. Nhiều nghiên cứu cho thấy trong thực tế, những người không ăn sáng sẽ nặng cân hơn. Bỏ bữa sáng cũng làm tăng hormone gây stress.
Không ăn trong 3 tiếng đồng hồ trước giờ ngủ.
Ăn khi gần đi ngủ sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể, tăng đường huyết và insulin, ngăn cản giải phóng melatonin, hạn chế giải phóng hormone tăng trưởng. Các yếu tố này sẽ làm bạn ngủ không ngon, hạn chế quá trình đốt cháy mỡ tự nhiên mà một giấc ngủ ngon ban đêm đem lại. Ngoài ra, một đêm thiếu ngủ cũng sẽ làm bạn thèm ăn nhiều hơn vào ngày hôm sau.
Nếu bắt buộc phải ăn gần trước giờ ngủ, bạn nên chọn một bữa ăn nhẹ giàu protein và ít carbohydrate, ít béo, chẳng hạn như salad gà nướng hoặc rau xào tôm.
Bắt đầu ngày mới với protein.
Để kiểm soát tốt cảm giác thèm ăn trong ngày, hãy “để dành” tinh bột cho bữa trưa, bữa tối, hoặc sau khi tập luyện. Thay vì ăn tinh bột vào buổi sáng, hãy dùng trứng, sữa và bạn sẽ ăn ít hơn trong ngày.
Ăn trong vòng 45 phút sau khi tập luyện xong.
Đây là bữa ăn duy nhất trong ngày không nên chứa nhiều chất béo và phải giàu carbonhydrate. Bạn có thể dùng sinh tố xay trộn chung trái cây, nước ép và bột protein, không dầu mỡ.