Nếu bạn mới sinh con đầu lòng thì có lẽ vẫn còn rất ít kinh nghiệm về việc cho con bú và thời gian cho con bú. Bé sẽ ăn bao nhiêu lần một ngày? Có lịch bú cụ thể cho bé cần tuân theo không? Bạn có nên đánh thức em bé đang ngủ để cho con bú hay không? Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề cho con bú của bạn. Dưới đây là những câu hỏi thường gặp và đáp án của nó có thể giúp được bạn.
Ngoài ra bạn cũng nên biết mua những dụng cụ hỗ trợ cho con bú tốt nhất hiện nay và các mua sản phẩm giá rẻ. Tất cả các loại dụng cụ cho con bú đều có bán trên Sendo. Mua hàng Sendo nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm với mã giảm giá Sendo. Nếu bạn chưa biết thì https://magiamgiasendo.com/ là trang tổng hợp mã khuyến mãi miễn phí của Sendo.

Khoảng cách giữa các lần cho con bú?
Trung bình một trẻ sơ sinh bú sữa mẹ cần bú mỗi 2-3 giờ một lần tương đương với 8-12 lần mỗi ngày. Trẻ sơ sinh trước 2 tháng tuổi thì dạ dày còn nhỏ nên chứa được rất ít sữa mẹ trong mỗi lầ bú. Nhưng sữa mẹ rất dễ tiêu hóa đối với bé nên bé sẽ rất nhanh đói. Bởi vậy bạn cần cho bé ăn rất thường xuyên

Các kiểu cho con bú thường gặp
Thông thường thì em bé thức dậy và bú sữa mẹ mỗi 2-3 giờ 1 lần đều đặn không cần đồng hồ nhưng không phải lúc nào cũng như vậy. Em bé cũng có thể muốn bú mẹ nhiều lần trong một thời gian ngắn và sau đó bé sẽ ngủ lâu hơn một chút. Điều này thường gặp ở nhưng giai đoạn tăng trưởng của bé và loại cho ăn này được gọi là cho ăn theo nhóm

Những em bé khác buồn ngủ, đặc biệt là trong những ngày đầu tiên, vì vậy bạn có thể phải đánh thức em bé dậy để bú. Tất cả các mẫu này là bình thường miễn là con bạn bú đủ sữa và phát triển tốt, bạn không phải lo lắng.

Bạn có cần một lịch trình cho bú?
Thông thường các chuyên gia vẫn khuyến nghị cho con bú mỗi 2-3 giờ nhưng không phải bạn cần đặt một lịch cụ thể rằng cứ 3 giờ cho bú một lần dù bé có đòi bú. Thực tế giới hạn thời gian đó là để bạn không bỏ qua thời gian cho con bú tối đa ảnh hưởng tới nguồn sữa của bạn.

Tốt nhất bạn nên cho con bú theo nhu cầu mỗi khi bé có dấu hiệu đói và nhất là tới giai đoạn tăng trưởng của bé. Nếu bạn cho con bú khi bé có dấu hiệu đói, nó sẽ mang lại cho bé cảm giác thoải mái và an toàn. Cho ăn theo yêu cầu cũng giúp bạn tăng nguồn cung cấp sữa mẹ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng đang phát triển của trẻ sơ sinh.

Khi bé lớn hơn thì bú cũng nhiều sữa hơn trong mỗi phiên bú và thời gian giữa mỗi phiên bú cũng tăng lên nên bạn có thể theo một lịch trình cụ thể, và bạn cũng có thể ngủ lâu hơn vào ban đêmDấu hiệu đói của em bé?
Em bé sơ sinh thì không thể dùng ngôn ngữ nói để nói rằng “mẹ ơi con đói” nhưng bé có thể nói với bạn bằng những cách khác ví dụ như ngôn ngữ cử chỉ. Một đứa trẻ sơ sinh đã sẵn sàng để ăn khi bé:

 • Thức tỉnh, tỉnh táo và hoạt động
 • Mút tay
 • Di chuyển đôi môi của mình với nhau
 • Thè lưỡi
 • Tạo âm thanh
 • Kéo chân bé lên
 • Di chuyển đầu từ bên này sang bên kia
 • Đặt đầu bé lên ngực bạn trong khi bạn ôm bé
 • Tìm kiếm xung quanh


Em bé của bạn có thể chỉ biểu hiện một vài dấu hiệu đói trong số này nhưng đủ để bạn nhận ra. Ban đầu có thể bạn chưa nhận ra nhưng một thời gian cho con bú thì bạn sẽ thấy ngay.

Khóc cũng là một dấu hiệu của đói nhưng đồng thời cũng là dấu hiệu của nhiều vấn đề khác. Bạn nên cho con bú trước khi bé khóc vì đói vì như vậy bạn sẽ rất khó trấn tĩnh bé. Hơn nữa khi khóc thì bé tiêu hao rất nhiều năng lượng và sẽ cảm thấy mệt mỏi để bú hoặc có thể ngủ trong khi bú.

Bé nên cho bé bú bao lâu?
Thời gian đầu thì bạn có thể cho con bú thoải mái miễn sao bé vẫn còn ngậm vú. Tiếp tục cho con bú cho đến khi bạn nhận thấy những dấu hiệu cho thấy con bạn đã no. Bằng cách này bạn có thể chắc chắn rằng em bé của bạn nhận được đủ sữa mẹ trong mỗi lần cho ăn.

Ngoài ra em bé bú lâu hơn cũng có nghĩa là kích thích vú mẹ lâu hơn giúp xây dựng nguồn sữa mẹ của bạn. Bạn càng cho con bú càng thường xuyên và càng lâu thì nguồn sữa mẹ của bạn sẽ càng lớn.

Lúc đầu bé còn nhỏ thì bạn có thể cho con bú 10-15 phút trên mỗi vú. Khi bé lơn hơn và khả năng bú tốt hơn thì thời gian đó có thể giảm xuống tầm 8 phút.

Các dấu hiệu no của bé?
 • Bé tự mình ngừng cho con bú và tự rời khỏi vú.
 • Bé ngừng mút, và ngực bạn cảm thấy bớt đầy.
 • Bé ngủ thiếp đi, và ngực bạn cảm thấy không đầy.
 • Bé quay lưng lại với vú.
 • Bé nhổ ra sữa mẹ
Bạn có nên đánh thức bé dậy bú mẹ?
Nếu bạn có một đứa trẻ sơ sinh buồn ngủ, bạn có thể phải đánh thức nó dậy để cho con bú. Trong giai đoạn sơ sinh, bạn nên đánh thức con nếu đã 3 giờ rưỡi kể từ khi bắt đầu cho ăn lần cuối. Hơn nữa bạn cần giữ cho bé tỉnh táo để bú chủ động trong khi bạn cho con bú. Khi em bé lớn hơn một chút và bú được nhiều hơn thì bạn có thể cho bé ngủ lâu hơn một chút rồi mới đánh thức bé dậy, miễn sao bé tăng cân đều và có đủ tã ướt mỗi ngày là được.

Mẹo giữ trẻ ngủ ngon
 • Tận dụng thời gian tỉnh táo, ngay cả khi bé im lặng.
 • Thay tã cho bé ngay trước khi bạn bắt đầu bú mẹ hoặc khi chuyển đổi vú.
 • Chà bàn chân hoặc lưng của con bạn để giúp bé mút vú.
 • Bỏ bớt quần áo trên người bé để bé thoáng mát hơn. Nếu bé quá ấm áp và thoải mái thì có thể chỉ muốn ngủ.
 • Lau mặt em bé bằng khăn ướt (nhưng không lạnh).
 • Vỗ ợ hơi cho bé.


Nếu bé muốn bú mẹ không ngừng thì sao?
Thỉnh thoảng, có vẻ như em bé của bạn muốn cho con bú mọi lúc. Sự thèm ăn tăng lên có thể là một dấu hiệu của sự tăng trưởng. Trong giai đoạn tăng trưởng, em bé của bạn sẽ bú thường xuyên hơn nhiều. Bú mẹ thường xuyên giúp kích thích cơ thể bạn sản xuất nhiều sữa mẹ hơn để cung cấp cho giai đoạn phát triển kế tiếp của bé. Một đợt tăng trưởng của bé có thể là 1-2 ngày vì vậy nếu thấy những dấu hiệu thèm bú đột ngột thì bạn có thể cho con bú theo nhu cầu.

Ngoài ra nếu bạn đang mang thai thì nên tìm hiểu bài viết ccos bầu không nên ăn gì? Ngoài ra còn rất nhiều bài viết cùng chủ đề sức khoẻ sinh sản khác trên hoidaptructuyen.vn

Tóm lại việc cho con bú và thời gian cho con bú không có lịch trình nào để bạn tuân theo cả bởi vì mỗi em bé là khác nhau. Điều quan trọng là bạn nhận thấy dấu hiệu đói và dấu hiệu nó của bé để thỏa mãn cho bé. Nếu bất cứ lúc nào, bạn cảm thấy rằng trẻ sơ sinh của bạn không bú đủ sữa mẹ hoặc không bú tốt, hãy liên hệ với bác sĩ nhi khoa để chắc chắn bé tăng cân đều đặn. Chúc bạn cho con bú thành công!