Đau núm vú là một vấn đề phổ biến ở các phụ nữ cho con bú. Điều này không chỉ gây khó chịu mà nó còn là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến các bà mẹ quyết định ngừng cho con bú hoặc cai sữa sớm. Đau núm vú do nhiều nguyên nhân khác nhau như viêm vú do vi khuẩn, nấm men hay do em bé ngậm bú không đúng cách…

Việc điều trị đúng cách vấn đề đau núm vú có thể khiến các bà mẹ cho con bú một cách thoải mái hơn và lâu dài hơn. Có một cách hữu hiệu đó là sử dụng thuốc mỡ núm vú All Purpose (APNO). Dưới đây là những điều abnj cần biết về loại thuốc này

Thuốc mỡ núm vú đa năng
APNO là một sáng tạo tuyệt vời của Tiến sĩ Jack Newman, một nhà nghiên cứu hàng đầu về nuôi con bằng sữa mẹ và là nhà sáng lập trung tâm nuôi con bằng sữa mẹ quốc tế đóng tại Canada. APNO là một trong những hợp chất chữa lành núm vú và chống nhiễm trùng phổ biến nhất mà các bà mẹ cho con bú sử dụng. Nó có 3 tác dụng chính:

Là một loại kháng sinh: Nó giúp chữa lành đau núm vú bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn giúp bảo vệ và chống lại việm vú
Là thuốc chống viêm: Giúp giảm đau núm vú bằng cách giảm sưng do chấn thương hay nhiễm trùng hoặc kích ứng da.
Là thuốc chống nấm: Thành phần chống nấm trong APNO giúp chống lại nấm Candida . Candida là nấm men gây ra bệnh nhiễm nấm miệng ở trẻ em thường gọi là bệnh tưa miệng
Ba tác dụng này kết hợp trong một loại thuốc mỡ giúp chống lại con đau hiệu quả và chống lại các tác nhân phổ biến gây đau vú

Tác dụng của APNOCác bà mẹ cho con bú có thể bị đau núm vú vì nhiều lý do, và có nhiều cách khác nhau để điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân. Thuốc mỡ núm vú đa năng của bác sĩ Jack Newman điều trị núm vú bị đau có thể phát sinh do:

- Bé có cách ngậm và bú không đúng
- Bệnh tưa miệng do nấm Candida
- Vẩy nến, chàm, viêm da khu vực vú
- Nhiễm khuẩn
- Nguyên nhân khác

Công thức APNO
APNO không phải là thuốc được đóng gói sẵn và bán trong các tiệm thuốc mà cần phải pha chế như một hỗn hợp và nó cần một đơn thuốc. Nếu bạn đã tới khám bác sĩ và họ chỉ định rằng APNO có tác dụng với bạn thì có thể cung cấp cho bạn một đơn thuốc chi tiết. Một số nhà thuốc có chuyên môn cao có thể là chuẩn bị sẵn hôn hợp này cho bạn hoặc bạn cũng có thể tự làm hỗn hợp này với đơn thuốc bác sĩ đã cho. Thành phần hỗn hợp tạo ra APNO:

- Bactroban (mupirocin) thuốc mỡ 2% (không phải kem): 15 gram. Bactroban là thuốc kháng sinh. Nó điều trị nhiễm trùng da. Đối với thành phần này, bạn sẽ cần nhận được đơn thuốc từ bác sĩ. Nếu bạn không thể có được Bactroban, bạn có thể sử dụng bacitracin. Tuy nhiên, bacitracin không hoạt động tốt.
- Thuốc mỡ Betamethasone 0,1% (không phải kem): 15 gram. Betamethasone là chất chống viêm. Nó điều trị sưng, ngứa, khô, đỏ và kích ứng da nói chung từ các tình trạng như nhiễm trùng, dị ứng và bệnh chàm
- Bột miconazole để tạo ra nồng độ cuối cùng là 2% miconazole. Thành phần này là chất chống nấm. Nó điều trị nhiễm trùng nấm men và nấm da. Thuốc này có sẵn theo toa và không kê đơn. Miconazole được ưa thích, nhưng bột clotrimazole 2% hoặc thuốc mỡ Nystatin 15 gram là những chất thay thế chấp nhận được nếu không có miconazole.
- Cũng có thể hữu ích khi thêm bột ibuprofen để nồng độ cuối cùng của ibuprofen là 2%. Ibuprofen là một thuốc giảm đau.
Bạn có thể trộn lẫn tất cả các thành phần với lượng bằng nhau tạo thành một hôn hợp khoảng 30g APNO.

Cách sử dụng APNO
Sau khi bạn pha chế xong hôn hợp thuốc mỡ núm vú All Purpose hoặc mua nó từ hiệu thuốc thì bạn có thể lấy chúng thoa một lớp rất mỏng lên núm vú và quầng vú sau mỗi lần cho con bú. Bạn không cần phải rửa sạch thuốc mỡ này trước khi cho bé ăn lần tiếp vì nó an toàn với em bé.

Bạn có thể cảm thấy thuốc có hiệu quả sau 2-3 ngày và có thể dùng lâu hơn nếu cần thiết. Tốt nhất sau khi hết đau thì dừng lại. Nếu tình trạng đau vú của bạn không được cái thiện sau 2-3 tuần thì hãy tới gặp lại bác sĩ để có thể lựa chọn cách điều trị khác.

Bạn cũng có thể kết hợp APNO dùng với thuốc tím mỗi ngày. Lấy một miếng bông gòn thấm dịch thuốc tím 0.5-1% bôi lên vùng da bị đau và để khô rồi cho con bú. làm tương tự như vậy với bên còn lại. Mỗi ngày dùng 1 lần.
Bạn có thể mua hỗn hợp điều trị đau núm vú an toàn trên Sendo. Khi mua các sản phẩm trên Sendo bạn đừng quên áp dụng mã giảm giá trên Sendo để hưỡng các ưu đãi về giá bán nhé.

APNO là một hỗn hợp điều trị đau núm vú hiệu quả được nhiều bà mẹ tin dùng. Nó có thể điều trị đau núm vú do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể là do nấm, do vi khuẩn hay do tổn thương…Tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến hoặc có sự thăm khám kê đơn của bác sĩ rồi mới sử dụng hỗn hợp thuốc này. Chúc bạn mạnh khỏe!

Xem thêm: " Hắt hơi sổ mũi có ảnh hưởng gì đến thai nhi không?"