Chụp CT là phương pháp chẩn đoán hình ảnh khá phức tạp và chỉ được thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ. Nhiều người cho rằng chụp CT ảnh hưởng đến sức khỏe vì thế họ lo sợ và không thực hiện thủ thuật này gây cản trở cho quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh. Vậy chụp CT có hại không? Bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây để có thêm cho mình kiến thức y khoa bổ ích nhé.
>> phòng khám nội tiết ở hà nội
>> xét nghiệm double test hết bao nhiêu tiền
Chụp CT là gì?

Chụp CT hay chụp CT Scanner là kỹ thuật sử dụng nhiều tia X quét lên vùng cơ thể cần chẩn đoán theo lát cắt ngang kết hợp xử lý bằng máy vi tính. Từ đó cho ra một hình ảnh 2 chiều hoặc 3 chiều của bộ phận cần chụp.
So với chụp X quang, chụp CT cho ra hình ảnh chuyên sâu và nâng cao hơn giúp theo dõi, phát hiện các dấu hiệu bất thường mà máy chụp X quang không thể phát hiện được như: các khối u trong não, dị dạng mạch máu não, phù não, chụp cắt lớp vùng bụng để tìm những khố u, ổ áp xe và các bệnh lý khác của ổ bụng, trong khung xương chậu.

Những trường hợp phải chụp CT
  • Chẩn đoán các rối loạn về cơ, xương
  • Xác định vị trí nhiễm trùng, cục máu đông, khối u...
  • Hỗ trợ sinh thiết, phẫu thuật và xạ trị
  • Theo dõi, phát hiện các bệnh về tim, ung thư...
  • Phát hiện nội thương, chảy máu bên trong.

Chụp CT có hại không?
Với sự phát triển vượt bậc của y học hiện đại, chụp CT đã được loại bỏ lượng chiếu xạ để giảm thiểu các nguy cơ về sức khỏe. Nếu có thì chỉ còn tác dụng phụ của thuốc cản quang gây ra một số khó chịu nhẹ cho cơ thể như: ngứa, mề đay, phát ban.... Các hiện tượng này sẽ biến mất sau thời gian ngắn.

Phụ nữ mang thai hoặc nghi ngờ có thai cần thông báo cho bác sĩ trước khi thực hiện kỹ thuật này.
Để chụp CT không gây hại nhiều cho cơ thể, bạn cần lựa chọn một địa chỉ khám chữa bệnh uy tín.
Chụp CT ở đâu tốt?
Bệnh viện Thu Cúc hiện này đang sở hữu máy chụp CT hiện đại giúp hoạt động khám chữa bệnh tại bệnh viện được an toàn và hiệu quả. Ngoài ra, tại bệnh viện, đội ngũ y bác sĩ đều là những người có trình độ chuyên môn cao, có nhiều kinh nghiệm về khám chữa bệnh giúp đọc kết quả được chính xác, hỗ trợ tố đa cho quá trình điều trị.
Lựa chọn địa chỉ an toàn là câu trả lời xác thực nhất cho câu hỏi chụp CT có hại hay không. Để được tư vấn thêm về chụp CT, vui lòng liên hệ tới bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 558899.