Xin chào bác sĩ! Tôi vừa sinh bé được 2 tuần bằng phương pháp sinh mổ? Xin hỏi đẻ mổ sau bao lâu thì chỉ tự tiêu, tôi cần chú ý gì khi chăm sóc vết mổ đẻ? Rất mong được bác sĩ giải đáp sớm! Xin cảm ơn bác sĩ! (Ngọc Lam – Hà Nam)
>> phòng khám da liễu khu vực cầu giấy
>> khám cường giáp ở đâu
Bạn Ngọc Lam thân mến!
Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Vấn đề băn khoăn của bạn về đẻ mổ sau bao lâu thì chỉ tự tiêu chúng tôi xin được tư vấn như sau:
Đẻ mổ sau bao lâu thì chỉ tự tiêu hết?
Chỉ khâu tự tiêu là loại chỉ được dùng trong các ca phẫu thuật để cố định các mô và mạch máu lại với nhau. Do quá trình enzim hóa (đối với các loại chỉ có nguồn gốc tự nhiên) hoặc thủy phân (đối với các loại chỉ tổng hợp) mà chỉ có khả năng tự tiêu đi. Đẻ mổ sau bao lâu thì chỉ tự tiêu sẽ phụ thuộc từng loại chỉ, điển hình là:
– Chỉ Polydioxanone: Được tổng hợp từ polymer, chỉ này có độ dai cao, dễ thao tác nhưng tiêu lâu, phải mất khoảng 90 ngày để tiêu và hấp thụ và tiêu hoàn toàn trong 6 tháng.
– Chỉ Polyglecaprone: Được tổng hợp từ Glycolic và caprolactone, chỉ này tự tiêu trong khoảng 20 ngày và thủy phân hoàn toàn sau 90-120 ngày. Ưu điểm của loại chỉ này là dễ dàng xuyên qua các lớp mô mà không gây đau giảm nguy cơ nhiễm trùng.
– Chỉ tự tiêu Simple catgut: Có nguồn gốc từ nhầy ruột cừu và huyết thanh trong ruột bò. Độ dai của loại chỉ có nguồn gốc tự nhiên này chỉ duy trì trong vòng 10 ngày và bị hấp thụ hoàn toàn trong khoảng 70 ngày.
– Chỉ chromit catgut: Tương tự như Simple catgut về nguồn gốc, điểm khác biệt là đã qua xử lý bằng muối chromic là tăng thời gian lưu giữ lên 14-21 ngày và tiêu hoàn toàn sau 70 ngày.
Cách chăm sóc để vết mổ nhanh lành nhất:
- Không ăn quá no gây áp lực lên vết mổ
- Không làm việc nặng, không mang vác vật nặng vì có thể làm ảnh hưởng tới vị trí khâu mổ
- Vệ sinh sạch sẽ, giữ cho vết mổ thông thoáng, tránh mặc quần áo chật gây cọ xát.
- Tránh một số loại thực phẩm như thịt gà, gạo nếp, rau muống… trong thời gian đầu vì chúng làm tăng quá trình tạo mủ, có thể gây sẹo lồi.
- Thực phẩm có tính hàn như cua, ốc, rau đay… làm ức chế sự ngưng tụ của máu khiến vết thương lâu lành, do đó cần hạn tránh cho tới khi vết mổ liền lại.
Đẻ mổ sau bao lâu thì chỉ tự tiêu? Hi vọng rằng thông tin mà chúng tôi cung cấp đã mang đến cho bạn Ngọc Lan những chia sẻ hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm kiến thức liên quan một cách trực tiếp vui lòng liên hệ Tổng đài Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc 1900 55 88 96 để được giải đáp miễn phí.