Trong mỗi gia đình không thể thiếu sự có mặt của những chiếc đệm, chúng có tác dụng hỗ trợ cho giấc ngủ một cách hiệu quả, nhưng cách tẩy vết máu khô trên đệm và một số loại vết bẩn khác không phải là điều mà ai cũng đã biết.
Sau suốt quá trình dài sử dụng, chắc chắn sẽ không thể tránh được việc đệm bị dính các loại chất bẩn, bao gồm bụi bẩn từ không khí, vết nước tiểu của trẻ. Hay như do nguyên nhân chủ quan của người dùng đánh đổ đồ ăn, thức uống lên đệm. Khi này việc mà người dùng cần thiết phải làm đó là tiến hành vệ sinh, làm sạch đệm để giữ cho chiếc đệm luôn được sạch sẽ, tránh khỏi các loại vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây để được giải đáp về vấn đề này.
Cách tẩy vết máu khô bằng dung dịch Amoniac
Đặc tính của Amoniac có tác dụng đánh tan các vết máu trên đệm một cách dễ dàng, thế nhưng nếu chiếc đệm mà bạn đang sử dụng có chất liệu liên quan tới vải len, thì cần cân nhắc bởi vì tính chất của dung dịch này có thể làm chất lượng sợi bị suy giảm. Để tẩy vết máu khô bằng Amoniac, người dùng thực hiện với các bước cơ bản như sau:
Bước 1: Tiến hành trộn 1 muỗng canh amoniac với 1/2 chén nước lạnh. Sau đó lấy một chiếc bình xịt và đổ dung dịch này vào trong đó.
Bước 2: Bắt đầu phun dung dịch này lên vùng đệm có dính vết máu khô và để như vậy trong khoảng 5 phút
Bước 3: Thấm tại vết bẩn bằng một miếng vải sạch, người dùng cần chú ý tuyệt đối không thực hiện việc chà xát mạnh lên đệm, để tránh làm hư hỏng tới cấu trúc của đệm. Nếu sau khi thấm xong mà vết bẩn vẫn chưa được loại bỏ hoàn toàn thì bạn có thể lặp lại quy trình phun dung dịch và thấm để vết máu được làm sạch hơn
Bước 4: Dùng khăn khô để lau lại vùng đệm vừa xử lý xong, để đảm bảo đệm đã được làm khô ráo tối đa trước khi tiếp tục sử dụng
Cách tẩy vết máu trên đệm bằng baking soda
Với ưu điểmsở hữu các tính chất hóa học riêng biệt, chính vì thế mà bột baking soda có tác dụng rất lớn đối với việc tẩy rửa các loại vết bẩn, bao gồm cả những vết máu khô. Đặc biệt đó là loại bột này là nguyên liệu không hề đắt đỏ, lại đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, nên chiếc đệm này được sử dụng rất phổ biến trong ngành công nghiệp vệ sinh.
Phương pháp tẩy vết máu khô bằng chất này cũng khá đơn giản, người dùng chỉ cần thực hiện bằng cách hòa baking soda vào nước lạnh với tỉ lệ 1 chén bột baking soda và 2 cốc nước lạnh, để tạo thành một dung dịch hỗn hợp. Sau đó dùng khăn hoặc vải mềm thấm dụng dịch đã pha và đặt vào vùng đệm có vết máu và giữ nguyên trong vòng 30 phút.
Trong khoảng thời gian này, các chất hóa học có trong baking soda sẽ loại bỏ hoàn toàn những vết máu khô này. Sau khi thực hiện xong, việc cuối cùng mà bạn cần làm đó là sử dụng một miếng vải ẩm sạch để lau lại và dùng một chiếc khăn khô mềm để lau toàn bộ tấm đệm giúp đệm được khô một cách tối đa trước khi bắt đầu sử dụng lại.
Sử dụng nước muối lạnh để tẩy rửa
Với cách tẩy vết máu khô bằng nước muối lạnh, sẽ vô cùng đơn giản và dễ thực hiện chỉ bằng những nguyên liệu mà bất cứ gia đình nào cũng có đó là muối ăn, và nước lạnh để cách tẩy vết máu khô trên đệm có được hiệu quả cao. Cách thực hiện cũng tương tự với phương pháp tẩy vết máu bằng Amoniac:
Bước 1: Dùng 2 muỗng muối ăn để pha với 2 cốc nước lạnh sau đó cho vào bình dạng xịt.
Bước 2: Xịt dung dịch này vào vết bẩn
Bước 3: Dùng vải khô để thấm vào vết máu rồi sau đó lại lặp lại bước 2 và bước 3 cho tới khi vết máu được xử lý tương đối.
Bước 4: Khi vết máu đã được xử lý, dùng khăn khô lau lại để hút ẩm để tránh gây ra tình trạng ẩm mốc trên bề mặt đệm.
Cách tẩy vết máu khô trên đệm bằng oxi già
Dung dịch oxy già được coi là kẻ thủ của các loại vết bẩn cứng đầu, do đó các vết máu khô trên đệm sẽ được xử lý một cách triệt để bằng loại dung dịch oxi già 3%. Dung dịch này có tác dụng rất lớn trong việc loại bỏ các vết bẩn này. Người dùng thực hiện tẩy vết máu khô trên đệm theo những bước đơn giản như sau.
Bước 1: Đổ trực tiếp dung dịch oxy già lên trên vết bẩn, tuy nhiên bạn lưu ý chỉ để như vậy trong khoảng thời gian 30 giây, tiếp tục thấm đi lượng bọt này bằng một tấm vải khô sạch. Chỉ nên thấm đệm bằng một lực vô cùng nhẹ nhàng, tuyệt đối không chà mạnh trên đệm vì sẽ lại càng khiến cho vết bẩn ngấm sâu vào các sợi vải.
Bước 2: Khi vết máu mờ đi bạn hãy sử dụng khăn sạch thấm nước lạnh để loại bỏ vết bẩn một cách hoàn toàn. Cuối cùng là dùng khăn khô thấm hết nước ẩm để đảm bảo đệm được khô một hiệu quả

Sử dụng bột ngô, muối và nước oxy già để làm sạch vết máu trên đệm
Việc kết hợp của những loại này, sẽ có tác dụng làm mờ và giặt sạch vết máu khô cứng đầu bám trên chiếc đệm nhà bạn.

Cách làm này cũng rất đơn giản, chỉ cần sử dụng một lượng bột ngô cùng với dung dịch oxy già và muối trộn lại với nhau thành một hỗn hợp. Tỷ lệ hỗn hợp tùy thuộc vào diện tích của vùng đệm cần làm sạch, sau đó bôi lên vùng đệm có vết máu khô và để nguyên trạng thái đó cho tới khi đã được làm khô rồi lau sạch lại vết bẩn là hoàn thành.
Đối với những cách tẩy vết máu khô trên đệm, theo những phương pháp bên trên người dùng hoàn toàn có thể tự thực hiện ngay tại nhà. Tuy nhiên nó chỉ áp dụng với những loại đệm có bề mặt có thể giặt được, và những phương pháp này cũng chỉ mang lại hiệu quả làm sạch tương đối. Đồng thời nếu không cẩn thận có thể gây hư hỏng, ảnh hưởng đến chất lượng sử dụng của đệm.

Người dùng có thể tham khảo dịch vụ vệ sinh đệm bông ép tại vesinhdem.vn để có được kết quả làm sạch tốt hơn, có thể làm sạch trên toàn bộ tấm đệm, và loại bỏ diệt trừ các loại vi khuẩn côn trùng bằng hơi nước nóng, mùi hôi trên đệm cũng được loại bỏ, nhằm giữ nguyên chất lượng của đệm sau khi giặt.

Nguồn: vesinhdem.vn