Buổi tối là thời gian nghỉ ngơi vui chơi và thư giãn. Tuy nhiên những thói quen sinh hoạt không tốt vào buổi tối là có thể là nguyên nhân khiến bạn tăng cân không mong muốn. Dưới đây là những việc bạn cần làm để có thể cải thiện cân nặng của mình.
Tránh ăn tối muộn
Việc ăn tối muộn có thể làm tăng nồng độ insulin của bạn làm cơ thể bạn sản xuất ra ít melatonin dẫn đến mất ngủ và tăng hormone tăng trưởng khiến lượng tế bào trong cơ thể tăng lên và bạn sẽ tăng cân. Ăn tối muộn trước khi đi ngủ cơ thể không có thời gian vận động tiêu hao sẽ tích trữ năng lượng thừa và dần hình thành mỡ thừa trong cơ thể. Vì vậy bạn hãy cố gắng có những bữa ăn tối sớm hơn khoảng 3h trước khi đi ngủ và ưu tiên một thực đơn giảm cân với nhiều rau xanh trong bữa tối, tức là một bữa tối thanh đạm là tốt nhất. Ăn tối sớm vừa giúp cho cơ thể bạn khỏe mạnh khi đi ngủ lại vừa giúp giảm cân hiệu quả, tránh tăng cân.
Không uống rượu bia quá khuya
Đây là một bí quyết giảm cân bạn nên lưu ý nhất là với nam giới. Việc uống rượu bia vào thời gian quá khuya không những bạn khó giảm cân mà còn dễ dẫn đến việc tăng cân nhanh chóng. Khi bạn uống rượu bia nhiều và quá khuya, sẽ khiến bạn thức dậy vào ban đêm thì khát nước, hay cơ thể mệt mỏi, khó ngủ và việc giấc ngủ không ngon, bị gián đoạn sẽ là nguyên nhân gây tăng cân cho bạn. Hãy bỏ thói quen này bạn nhé.
Không xem tivi hay dùng máy tính quá khuya
Việc xem tivi hay dùng máy tính quá khuya cũng sẽ mang lại những hậu quả không tốt cho quá trình giảm cân. Khi bạn thức khuya để xem tivi hay ngồi máy tính lướt web, chơi game sẽ gây trở ngại cho giấc ngủ do hormone kích thích cortisol và dopamine được sản sinh ra nhiều hơn, và đó cũng là nguyên nhân của sự tích tụ chất béo và dẫn đến tăng cân.
Ngoài ra, việc bạn thức quá khuya cũng sẽ làm cho bạn cảm thấy đói bụng và tìm đến những đồ ăn vặt, đây là lí do lớn làm cho bạn không thể giảm cân.
Việc xem tivi hay dùng máy tính quá khuya cũng sẽ mang lại những hậu quả không tốt cho quá trình giảm cân.
Không tập thể dục mạnh quá muộn
Tập thể dục là bí quyết giảm cân được khuyến khích nhưng buổi tối bạn chỉ nên đi bộ nhẹ nhàng sau bữa ăn và trước khi đi ngủ chứ không nên tập những bài tập thể dục nặng ít nhất 3 giờ trước khi đi ngủ. Bởi vì việc tập thể dục nặng vào buổi tối có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể và ngăn chặn việc phát hành melatonin trong cơ thể. Nó cũng có thể dẫn đến rối loạn giấc ngủ do lượng hormone dopamine và cortisol, là các hormone căng thẳng có thể làm tăng các chất béo tích tụ.
Vậy để giảm cân hiệu quả thì ngoài việc thực hiện một chế độ ăn uống hợp lý cũng chế độ tập luyện khoa học thì bạn cũng nên có những sinh hoạt phù hợp trong buổi tối để góp phần cho việc giảm cân đạt kết quả như ý muốn.