Bệnh tai biến mạch máu não là một bệnh lý thường hay gặp nhất hiện nay, theo tổ chức y tế thế giới Tai biến mạch máu não là căn bệnh gây tử vong đứng hàng thứ 3 sau ung thư và tim mạch. Số bệnh nhân có di chứng nặng và nhẹ chiếm 50%, số chết chiếm 24%, số sống và trở làm việc bình thường chiếm 26%.

Ở Hoa Kỳ mỗi năm có khoảng 700.000-750.000 bệnh nhân mới và tái phát (Jama. Vol 283, N023, 21-6-2000). Ở Pháp, số bệnh nhân tử vong ở người già do tai biến mạch máu não, chiếm khoảng 12% đứng hàng đầu trong số các nguyên nhân tử vong. Người ta ước tính hiện nay ở Pháp có khoảng 8/1000 dân số bị tai biến mạch máu não.

>> Xem thêm: Tập vật lý trị liệu cho người bị tai biếnTheo một số thống kê ở một số bệnh viện tỉnh, thành cho thấy số người trẻ dưới 50 tuổi bị tai biến mạch máu não chiếm một tỉ lệ đáng quan tâm. Ở các nước đang phát triển, tỷ lệ tai biến xuất huyết nội sọ ở người trẻ gần tương đương với người già….

Dịch vụ tập vật lý trị liệu tại nhà TPHCM mỗi năm khám và điều trị hàng nghìn bệnh nhân, trong quá trình điều trị dịch vụ đã giải quyết được nhiều bệnh nhân năng và khó, giảm áp lực cửa tuyến bệnh viện và y tế cơ sở.


Hỗ trợ giải quyết được rất nhiều bệnh nhân nặng lớn tuổi không đi lại được hoặc không có thời gian đến bệnh viên, trung tâm để khám và điều trị.

Chúng tôi đã đến tại nhà khám và điều trị cho rất nhiều bệnh nhân, hiện tại những ca bệnh nhân chúng tôi đang điều trị bệnh nhân phát triển rất là tốt có những ca đã trở lại cuộc sống sinh hoạt hàng ngày bình thường….

THỜI GIAN VÀNG:
Khi bệnh nhân có các triệu chứng như: cao huyết áp, bệnh lý về tim mạch hay viêm phổi , suy thân, nên đi khám sức khoẻ định kỳ và uống thuốc hỗ trợ điều trị phòng không để bị tai biến mạch máu não.

Trong sinh hoạt hàng ngày bệnh nhân thấy những dấu hiệu bất thường như: Tê một bên mặt, tay hoặc chân một bên không có cảm giác, yếu, mất trương lực cơ, không đưa tay chân lên xuống được và bị co cứng, thì nên đi vào bệnh viện hoặc trung tâm y tế nơi gần nhất để khám và điều trị, trường hợp huyết áp cao sau khi cấp cứu ổ định ở tuyến y tế cơ sở thì chuyển lên tuyến trên.

Những biểu hiện sau khi bị tai biến: thường bị liệt một bên măt, ½ người trong thời gian này bệnh nhân được bác sĩ cho uống thuốc điều trị và hỗ trợ thuốc về não.

Xem tiếp tại: Chia sẻ kinh nghiệm tập vật lý trị liệu sau biến mạch máu não