Có một số mẹ do chưa biết rằng ngay từ lúc con lọt lòng thì mẹ đã phải nên kích sữa ngay lúc đó thì mới nhanh chóng có sữa cho con bú, nên mẹ đã bỏ lỡ và cứ thế dần dần bị ít sữa mà không biết nguyên do tại sao. Chỉ khi nào mẹ thấy bị ít sữa, mất sữa mới cuống cuồng lo tìm cách kích sữa, lúc đấy các mẹ dễ bị stress, căng thẳng nên việc kích sữa lại càng khó khăn hơn.Chính vì vậy mà sau đây mình xin chia sẻ cho các mẹ cách kích sữa về nhiều ngay từ lúc con mới lọt lòng và làm sao để duy trì phong độ “sữa nhiều” một cách ổn định nhé.
Làm sao để kích sữa về nhiều sớm nhất?
Ngay khi vừa từ phòng hậu phẫu (phòng chờ sau sinh) để gặp bé những giây phút đầu tiên, mẹ hãy nhờ người thân pha một cốc sữa thật nóng rồi uống một hơi, vừa thổi vừa uống, đó là cách để kích sữa mẹ về ngay lập tức.Nếu như mẹ không có loại sữa đắt tiền, sữa xịn thì cũng không sao, thay vào đó mẹ có thể uống sữa ông thọ hay một cốc nước nóng cũng được. Đồng thời mẹ dùng bàn tay day ngực cho mềm dần ra bởi vì sữa về sẽ rất căng cứng.Khi gặp bé thì mẹ hãy áp dụng phương pháp da tiếp da ngay bởi đây là một phương pháp rất hữu hiệu để con gần gũi mẹ hơn và kích thích sữa. Mẹ nên cho con bú sớm ngay lúc này bởi vì dòng sữa non đầu tiên của mẹ vô cùng quý giá.Sữa non có màu vàng nhạt, sánh và thơm hơn sữa bình thường, giàu vitamin A gấp 10 lần sữa vĩnh viễn, giàu năng lượng, giàu chất diệt khuẩn giúp trẻ tránh được các bệnh nhiễm trùng. Ngoài ra, sữa mẹ còn giúp trẻ sơ sinh được “tráng ruột” ngay khi chào đời, giúp cho dạ dày của bé không bị ảnh hưởng, vì sữa công thức có nhiều chất mà dạ dày của bé chưa có khả năng hấp thụ được.
Việc cho trẻ bú sớm còn giúp giảm khả năng mắc các bệnh như sởi, ho gà, tiêu chảy, viêm phổi, viêm phế quản… và phòng ngừa khô mắt. Chính vì sữa non của mẹ rất tốt, không có thức ăn nào thay thế được nên các chuyên gia y tế khuyên các bà mẹ nên cho trẻ bú ngay trong vòng 1 tiếng sau khi sinh để tận dụng được nguồn vắc xin quý giá này.Bởi vậy các mẹ hãy nhớ cho con bú sớm ngay trong vòng 1 tiếng sau sinh, đây là cũng cách hiệu quả để kích sữa mẹ về nhanh nhất. Sau đó, các mẹ hãy duy trì thực hiện những cách kích sữa dưới đây để duy trì lượng sữa về ổn định sau này:
Mỗi ngày uống đủ 3 lít nước, ăn nhiều món cách như rau đay, rau ngót…
Cho con bú ti mẹ trực tiếp, chia thành nhiều cữ trong ngày, nói chung mẹ cho con bú càng nhiều càng tốt bởi vì động tác mút vú của bé giúp kích thích sữa tiết ra.
Mẹ nhớ cho bé bú hết sạch một bên rồi mới chuyển sang bên kia để tránh bị tắc sữa, hơn nữa những lớp sữa càng về sau mới nhiều chất dinh dưỡng hơn sữa đầu.
Bổ sung nhiều loại thức ăn đa dạng, giàu dinh dưỡng chứ không nên kiêng khem nhiều quá.
Massage ngực trước 3 phút và sau khi cho con bú để đánh tan hết những cục sữa trong ngực để sữa mẹ về dễ dàng hơn.
Các mẹ hãy nhớ những điều mình đã chia sẻ ở trên đây nhé, đó là những cách kích sữa mẹ hiệu quả mà mẹ nên áp dụng ngay để có một nguồn sữa dồi dào cho con bú. Chúc các mẹ thành công ạ!
Xem chi tiết tại: http://www.chuamatsua.com/cach-kich-sua/