Cùng đó, điều hành chính sách tỷ giá theo cơ chế tỷ giá trung tâm bảo đảm mục tiêu của chính sách tiền tệ, điều tiết trên thị trường tiền đồng, giúp thị trường ngoại hối ổn định. Ngoài ra, mặt bằng lãi suất, thị trường ngoại hối ổn định…Dẫu vậy, đà phục hồi tăng trưởng của nền kinh tế từ nay đến cuối năm đang đối mặt với không ít thách thức như: xu hướng bảo hộ mậu dịch trên thế tăng; tỷ lệ doanh nghiệp rời khỏi thị trường còn lớn so với số lượng doanh nghiệp thành lập mới; ngành công nghiệp khai khoáng chưa hết khó khăn, nhất là hoạt động khai thác dầu thô do mặt bằng giá ở mức thấp, tồn kho của ngành than ở mức cao…

Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, để đạt mức tăng trưởng GDP 6,7% năm 2017 thì 6 tháng cuối năm phải đạt tăng trưởng trên 7,4%, nhưng không đặt vấn đề tăng trưởng bằng mọi giá, mà tăng trưởng về số lượng phải đi liền với chất lượng. Giá vàng thế giới đi xuống khi nhiều ngân hàng trung ương cho biết có thể sẽ dần thắt chặt chính sách tiền tệ. Trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử tổng thống vòng I vẫn diễn ra tại Paris với một số cuộc đụng độ giữa cảnh sát với hàng ngàn dân chúng biểu tình, các chuyên gia dự báo rằng đồng Euro và cổ phiếu sẽ tăng cho tới ngày bầu tổng thống vòng II giữa ông Macron và bà Le Pen.

Trong bối cảnh hiện nay, việc tăng lãi suất của Fed là một điểm tiêu cực đối với tình hình tăng trưởng tăng trưởng ở các nước châu Á mới nổi. Những ngày qua, thông tin người Việt Nam xếp thứ 6 trong Top 10 quốc gia có công dân mua nhà ở Mỹ nhiều nhất đang gây "rúng động" dư luận. Các ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Việt Nam thường có quy trình tuyển chọn nhân sự rất khắt khe, tuy nhiên đổi lại là mức thù lao đáng mơ ước mà bất cứ một nhân viên ngân hàng khối nội nào cũng phải thèm muốn.

Tính đến hết năm 2016, Việt Nam có 8 ngân hàng 100% vốn nước ngoài. Trong khi đó, Axel Merk, Chủ tịch Quỹ đầu tư Merk Investment LLC tại San Francisco, nói: “Rõ ràng là ông ấy đang mạo hiểm với sự tín nhiệm của mình khi đưa ra tuyên bố trái ngược với những gì đã nói trước đây về vấn đề giao dịch ngoại hối, nhưng Trump dường như không mấy quan tâm đến điều đó. Và kết quả bầu HĐQT của Sacombank tại ĐHCĐ vừa rồi một lần nữa làm dấy lên tin đồn về khả năng sáp nhập giữa 2 ngân hàng vào một ngày nào đó trong tương lai.