Các mẹ hãy luôn nhớ rằng, mất sữa thì rất nhanh, nhưng kích sữa lại thì mất thời gian nhé (từ 1 tuần đến 1 tháng, thậm chí lâu hơn tuỳ các mẹ), đòi hỏi mẹ cần kiên trì và quyết tâm cao độ khi áp dụng cách kích sữa để mang nguồn sữa quý giá về cho con yêu. Trên thực tế, có rất nhiều mẹ kích sữa thành công, nhưng không ít mẹ không thành công? Tại sao lại như thế?
Như đã nói tâm lý, sự quyết tâm và sự kiên trì của mẹ sữa là yếu tố mấu chốt nhất giúp việc kích sữa thành công, mẹ sữa nên chuẩn bị tinh thần chiến đấu bền bỉ, không được nóng vội và kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người trong gia đình (như ăn uống bồi bổ, ngủ đủ giấc và sắp xếp bố trí người trông bé cho để mẹ hút sữa đúng).
Hút sữa thì ko mất nhiều thời gian nhưng việc chuẩn bị, rửa phụ kiện, vệ sinh tiệt trùng sau mỗi lần hút khá là lích kích (nhiều mẹ kêu vụ này lích kích, mình hút ngày 4-5 lần thôi. Vì giờ mình qua giai đoạn kích sữa rồi chỉ hút duy trì sản lượng sữa hằng ngày thôi).

MẸ SỮA NÊN HÚT 2-3H/LẦN. KHÔNG ĐỂ QUÁ 3H đồng hồ. Cách kích sữa mẹ như sau:
– Uống thuốc lợi sữa kết hợp matxa, 2 tiếng matxa 1 lần, mỗi lần matxa 3 phút
- Chườm ấm (lấy khăn sạch nhúng nước ấm đắp lên bầu ngực có tác dụng làm cho sữa về nhanh rất tốt, nếu lúc masage và chườm ấm các mẹ để tinh thần thoải mái nhất thì sẽ thấy sữa về rần rật trong bầu ngực và nhỏ thành giọt nhanh và nhiều).
– Bật máy, máy sẽ tự động massage, sau 2 phút chuyển sang chế độ hút. Khi mẹ thấy sữa không xuống nữa thì lại điều chỉnh về chế độ massage, rồi lại chuyển sang hút… Và cứ thế, massage chuyển sang hút và ngược lại, và mỗi chế độ để tầm và khi massage thấy ngực rân rân sữa về thì hút sữa, khi hút cảm giác không ra sữa lại chuyển về chế độ massage (đối với những dòng máy có chế độ masage nhé).
– Mỗi lần hút thì hút tầm 10 phút cho máy đôi (hút 2 bên cùng lúc), và 20 phút cho máy đơn (thay đổi 2 bên liên tục). Không nên hút quá 20p vì dễ gây rạn nứt đầu ti, tổn thương đầu ti và mình cũng không ngồi lâu được vì đau lưng lắm.
– Nếu vẫn còn sữa trong bầu ngực mẹ sữa thì vắt thêm 5 phút nữa (sữa mẹ thì lúc nào cũng sản xuất nên chả bao giờ mà hết được.)
– Trong lúc hút sữa các mẹ có thể nghe nhạc xem phim và thưởng thức đồ ăn, nhấm nháp ly sữa ấm, chơi với con hay ngồi ba hoa với chồng, buôn điện thoại, xem clip hài vừa có tác dụng giải trí, kích thích hoocmon dopamin tạo sữa rất nhanh.
Mẹ sữa cứ thoải mái tinh thần là được. Chứ cứ căng thẳng ngó xuống bình sữa chả giải quyết được vấn đề gì. Càng làm tình hình tệ thêm nhé.
– Tối thiểu là trong giai đoạn kích sữa cho mẹ ít sữa phải hút đc 8 – 10 lần/ ngày
– Mẹ sữa khi hút sữa xong thì nhớ lấy khăn sữa sạch của con thấm sữa ở đầu ti nhé, để đó đóng cặn lại tắc sữa là xong đời.
– Nguyên tắc là 2h/ lần nhưng nếu mẹ sữa mệt không dậy được vào ban đêm để hút thì có thể bỏ qua cữ đêm nhé, đảm bảo sức khoẻ cho mẹ sữa cũng là yếu tố kích sữa thành công.
– Với các mẹ vừa cho con bú vừa hút sữa thì vẫn duy trì 2-3h hút 1 lần. Nếu con đòi ti mẹ trùng vào giờ hút sữa đó, cứ để cho con ti mẹ bình thường và sau đó dùng máy hút sữa vắt tiếp ra chỗ sữa còn dư. Bé bú 1 bên thì bên đó hút thêm 10 phút, bên kia hút như bình thường nhé. Bé bú cả 2 bên thì hút cả 2 bên thêm 10p. Nếu vừa hút xong con đòi ti mẹ thì mẹ có thể lấy sữa hút ra cho con ti bình/ bón thìa…
Trên đây là tổng hợp kiến thức và kinh nghiệm về cách kích sữa về nhiều giúp cho nhưng bà mẹ bị mất sữa, ít sữa có nhiều sữa trở lại, vì vậy các mẹ hãy áp dụng ngay nhé.
Xem chi tiết tại: http://www.chuamatsua.com/cach-kich-sua/