Cuối tháng 5/2014, CTCP Đầu tư Điện lực Hà Nội công bố thông tin khá sốc đối với thị trường căn hộ tại Hà Nội. Đó là việc đơn vị này đã chuyển đổi thành công 4.500 m2 văn phòng tại Dự án Hei Tower (số 1 Ngụy Như Kon Tum, quận Thanh Xuân, Hà Nội) thành 61 căn hộ thương mại để bán ra thị trường.

Việc chuyển đổi này, theo giới kinh doanh bất động sản, có thể xuất phát từ việc thị trường văn phòng khó khăn kéo dài và đang có sự cạnh tranh gay gắt. Vì thế, chuyển diện tích thương mại sang căn hộ để bán, doanh nghiệp sẽ thu vốn về “một cục” nhanh hơn trong bối cảnh thanh khoản thị trường căn hộ đang tăng lên.
Tuy nhiên, việc đơn phương chuyển đổi công năng dự án của chủ đầu tư đã bị khách hàng phản đối.

Khách hàng phản đối Hei Tower tự ý chuyển đổi căn hộ

Chung Cư Hei Tower.

Cụ thể mới đây, hàng chục khách hàng mua căn hộ tại Dự án Hei Tower đã có đơn gửi đến nhiều cơ quan chức năng tại Hà Nội và cơ quan báo chí, khiếu nại việc chủ dự án là CTCP Đầu tư Điện lực Hà Nội vi phạm hợp đồng mua bán căn hộ.
Theo đơn phản ánh của nhóm khách hàng, chủ đầu tư đã đơn phương chuyển đổi công năng 4.500 m2 diện tích được thiết kế làm văn phòng cho thuê ở tầng 3, 4, 5 thành 61 căn hộ thương mại để bán. Việc làm này, theo khách hàng, đã vi phạm thỏa thuận hợp đồng mua bán, làm giảm tiện ích của tòa nhà và ảnh hưởng đến lợi ích của khách hàng đã mua căn hộ tại dự án. Vì thế, theo hợp đồng, khách hàng hoàn toàn có thể kiện chủ đầu tư ra tòa.

Đại diện nhóm khách hàng có đơn phản ánh cho biết, khu vực quanh Dự án Hei Tower hiện là khu vực có lượng chung cư cao tầng dày đặc, với mật độ dân cư vào loại lớn nhất Hà Nội. Vì thế, việc có thêm 61 căn hộ trong dự án sẽ càng làm gia tăng mật độ dân cư, ảnh hưởng đến hạ tầng giao thông của khu vực xung quanh. Mặc dù vậy, chủ đầu tư vẫn vì lợi ích của doanh nghiệp, đơn phương điều chỉnh công năng phần diện tích trên, dẫn đến việc cắt giảm phần tiện ích chung của dự án.

Đại diện nhóm khách hàng kiến nghị UBND TP. Hà Nội tiến hành hủy bỏ việc chuyển đổi mục đích và công năng các tầng 3, 4, 5 của Dự án Hei Tower. Kiến nghị Sở Quy hoạch - Kiến trúc thu hồi văn bản phê duyệt điều chỉnh thiết kế tòa nhà, đồng thời kêu gọi các khách hàng có nhu cầu mua căn hộ nên cân nhắc trước khi quyết định mua căn hộ tại dự án này.

Khách hàng cũng tố Dự án Hei Tower đã chậm tiến độ nhiều tháng so với kế hoạch và hiện tại, việc triển khai xây dựng vẫn khá bê trễ.
Trong khi khách hàng mua căn hộ tại Dự án Hei Tower tố chủ đầu tư vi phạm hợp đồng, trong đó, việc thay đổi công năng của 4.500 m2 văn phòng được cho là vi phạm nghiêm trọng, thì trên thị trường, các đơn vị phân phối vẫn đang tiếp tục mở bán căn hộ thuộc phần dự án đã được chủ đầu tư thay đổi công năng. Với mức giá chào bán từ 29 - 30 triệu đồng/m2, nếu bán hết 61 căn hộ chuyển đổi công năng, dự kiến chủ đầu tư sẽ thu về khoảng 120 tỷ đồng.

Chung Cư Điện Lực được thiết kế cao 25 tầng, với 2 tầng hầm. Trong đó, tầng 1 và tầng 2 là trung tâm thương mại; các tầng 3, 4, 5 làm văn phòng cho thuê; từ tầng 6 đến tầng 25 là khu căn hộ. Dự án nằm gần kề với tổ hợp Dự án Hapulico và hàng loạt cao ốc văn phòng, chung cư, được đánh giá là khu vực có mật độ dân cư dày đặc nhất Hà Nội. Tuy nhiên, hạ tầng giao thông của khu vực này lại hết sức hạn chế.

Liên quan đến khiếu nại của khách hàng tại Dự án Hei Tower, chúng tôi đã có liên hệ với đại diện của CTCP Đầu tư Điện lực Hà Nội, nhưng chưa nhận được phản hồi từ phía Công ty. Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh diễn biến vụ việc tới bạn đọc trong số báo sau.