3 tầng điều chỉnh công năng của chung cư điện lực đã được hợp pháp hoá!

Trong thời gian vừa qua, Công ty CP Đầu tư điện lực Hà Nội, chủ đầu tư Dự án Hei Tower tại địa chỉ Số 1 Ngụy Như Kon Tum, quận Thanh Xuân, Hà Nội đã bị một nhóm khách hàng khiếu nại vi phạm hợp đồng mua bán khi đơn phương chuyển đổi công năng 3 sàn văn phòng sang căn hộ thương mại để bán.

Cụ thể, theo thiết kế ban đầu, dự án Hei Tower có quy mô 25 tầng, từ tầng 1 đến tầng 2 là trung tâm thương mại, từ tầng 3 đến tầng 5 là văn phòng và từ tầng 6 đến tầng 25 là nhà ở. Dự án có tổng số 300 căn hộ để bán được thiết kế từ 81m2 đến 177,7m2 với tổng diện tích là 54.701m2 sàn và mật độ xây dựng là 42%. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, chủ đầu tư dự án Hei Tower - Công ty cổ phần Đầu tư Điện lực Hà Nội đã có chủ trương chuyển đổi gần 4.500m2 sàn văn phòng thuộc 3 tầng (3, 4, 5) của toà nhà sang diện tích căn hộ để bán.

Chủ trường này của chủ đầu tư đã được UBND TP Hà Nội chấp thuận. Theo văn bản chấp thuận của UBND TP ngày 6/5/2014, chủ đầu tư dự án Hei Tower được phép chuyển đổi công năng toàn bộ diện tích 4.480m2 sàn văn phòng thuộc 3 tầng 3, 4, 5 thành 61 căn hộ. Riêng 3 tầng đế của tòa nhà được dùng làm trung tâm thương mại và dịch vụ, tầng thượng là khu bể bơi và phòng tập Gym. Sau đó, Sở Quy hoạch và Kiến trúc cũng đã chấp thuận phương án điều chỉnh của dự án tại công văn số 1802/QHKT- P8 ngày 19/5/2014.

Tuy nhiên, theo phản ánh của một số khách hàng đã ký Hợp đồng mua bán căn hộ với với Công ty cổ phần đầu tư điê%3ḅn lực Hà Nội thì chủ đầu tư này đã đơn phương điều chỉnh công năng sử dụng 3 tầng văn phòng mà chưa có được sự thống nhất ý kiến của khách hàng. Vì vậy, nhóm khách hàng kiến nghị TP. Hà Nội hủy bỏ việc xem xét, phê duyệt chuyển đổi công năng các tầng 3, 4, 5 của Dự án Hei Tower và kiến nghị Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội thu hồi văn bản đề xuất phê duyệt điều chỉnh thiết kế tòa nhà.

Về vấn đề này, ông Lê Hồng Kỳ, Phó tổng giám đốc CTCP Đầu tư điện lực Hà Nội cho rằng, việc chuyển đổi này, chủ đầu tư đã tiến hành lấy ý kiến của 232 hộ dân, trong đó có khoảng 177 chủ căn hộ đồng ý cho phép chủ đầu tư chuyển đổi. Mặt khác, ông Kỳ cũng cho biết, ngày 19/8 vừa qua, TP. Hà Nội đã có văn bản chính thức cho phép doanh nghiệp này chuyển đổi công năng của 3 tầng văn phòng sang căn hộ thương mại.

Ông Lê Hồng Kỳ cho biết thêm là hiện Dự án Hei Tower vẫn còn tồn khoảng 30% số căn hộ, chủ yếu là căn góc, diện tích lớn nên khó bán. Ban đầu, doanh nghiệp có ý định chia nhỏ các căn hộ lớn, nhưng việc chia nhỏ căn hộ có thể làm tăng mật độ dân cư, nên chủ đầu tư mới chuyển sang phương án thay đổi công năng 3 sàn văn phòng. Theo ông Kỳ, phương án này ít làm ảnh hưởng đến sinh hoạt dân cư tòa nhà, lại phù hợp với chủ trương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản của Chính phủ.

Cuối cùng khách hàng vẫn là người chịu thiệt?

Tuy nhiên, dù cho chung cư Hei Tower đã được UBND TP. Hà Nội chính thức cho phép chuyển đổi công năng như lời ông Kỳ nói, thì việc chuyển đổi công năng này