Bà mẹ nào cũng biết sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ vì những lý do như căng thẳng, mệt mỏi, chế độ ăn uống chưa hợp lý hay dùng nhiều kháng sinh khi sinh mổ mà bị mất sữa, ít sữa. Để khắc phục tình trạng này, hôm nay mình sẽ mách bạn những bài thuốc nam lợi sữa dễ tìm, dễ chế biến và có hiệu quả.
1. Rễ đinh lăng hầm đuôi heo
Bạn cho 20 rễ đinh lăng (bạn nên tìm loại cây đinh lăng lá nhỏ để có hiệu quả tốt nhất) cùng với 20g đương quy, 20g hoàng kỳ vào nồi hầm chung với một cái đuôi heo. Đây đều là các loại thuốc giúp lợi sữa bổ khí, dưỡng huyết, thông nhũ tốt cho các mẹ bị ít sữa hoặc sữa loãng.
2. Canh cua nấu rau đay, mướp
Cua là một loại thực phẩm giàu protein, canxi và sắt rất tốt cho quá trình hồi phục sức khỏe sau sinh của mẹ và sự phát triển của bé. Thêm vào đó, rau đay và mướp đều là những thực phẩm lợi sữa hiệu quả. Chính vì vậy, món ăn quen thuộc này cũng chính là một bài thuốc nam lợi sữa dành cho các mẹ bị mất sữa, ít sữa.
3. Chân vịt hầm đỗ xanh
Khi bị mất sữa, các mẹ có thể hầm chân vịt với đỗ xanh để lấy lại sữa. Để cân bằng nhiệt khí, bạn nên cho vài lát gừng vào nồi canh.
4. Cháo hạt mùi
Theo đông y, hạt mùi là một loại thuốc giúp thông tuyến sữa, kích thích tuyến sữa từ đó giúp sữa tiết ra nhiều hơn. Bạn cho gạo nếp, gạo tẻ mỗi loại 100g vào hầm nhừ cùng với hạt mùi và các loại gia vị rồi ăn khi còn nóng.
Những bài thuốc nam lợi sữa mẹ trên đều rất đơn giản và dễ kiếm nhưng chúng đòi hỏi sự kiên trì của các mẹ.
Ngoài ra, để sữa về nhanh và sữa đặc, thơm hơn, bạn có thể tham khảo trà lợi sữa Mế Hà – một loại thuốc lợi sữa gia truyền của dân tộc Mường. Bài thuốc này được chế biến từ 9 loại cây thảo dược bổ máu và lợi sữa lấy trên vùng núi Tây Bắc giúp “gọi” sữa về trong vòng 3 - 10 ngày sau khi uống.
Xem chi tiết tại: http://www.chuamatsua.com/thuoc-nam-...-sua-sau-sinh/