3. CHỈ CHĂM CHĂM VÀO VIỆC HỌC TỪ MỚI
Chính xác! Từ mới là “xương sống” của việc học ngoại ngữ nhưng việc học từ mới lại không phải là tất cả. Chúng ta có thể học từ mới ngay trong lúc làm bài tập thực hành, trong lúc học cấu trúc, trong lúc xem phim, nghe nhạc,… thay vì ngồi học chay.
Từ vựng vào đầu một cách tự nhiên bằng cách làm bài tập, xem phim, nghe nhạc sẽ lâu và bền hơn việc học vẹt rất nhiều.
Xem thêm:


4. KHÔNG DÙNG TỪ ĐIỂN ANH – ANH CHÍNH THỐNG
Nhiều bạn học tiếng Anh cơ bản nhưng lại lười không dùng từ điển Oxford – loại từ điển chính xác nhất và đảm bảo nhất. Việc học và tra từ điển Oxford thường xuyên khiến cho khối lượng từ vựng bạn có được nhanh chóng được tiếp thu hiệu quả. Lý do là từ điển Oxford luôn định nghĩa các từ theo cách đơn giản nhất, dễ hiểu nhất và dùng những từ cực kỳ cơ bản mà những người bắt đầu học tiếng Anh cũng có thể hiểu được nghĩa phần nào một số từ.
Nếu cứ dùng từ điển Anh – Việt, người học rất dễ biến mình thành một người học vẹt vì những thứ sẵn có, đầu óc không suy luận, nên ngoài từ được học ra không nhớ thêm được bất cứ thứ gì.
Trong tủ sách của những bạn học tiếng Anh chuyên ngành không thể thiếu hai quyển từ điển Oxford cơ bản. Một quyển lớn để ở góc học tập và một quyển nhỏ cầm tay. Các bạn có thể sử dụng quyển từ điển Oxford nhỏ khi các bạn đi bất cứ đâu, rất tiện dụng.

5. HỌC TỪ VỰNG KHÔNG THEO CHỦ ĐỀ
Nếu học từ vựng theo chủ đề, việc bạn có thể sáng tác ra một câu chuyện như đã chia sẻ ở phần 2 là điều rất dễ dàng. Với câu chuyện đó, bạn có thể ghi nhớ hàng chục từ vựng một cách lâu dài. Học tiếng anh cơ bản - nhớ một cách lâu dài hiệu quả hơn là học nhiều từ nhưng hôm sau liền quên hết.
Ngoài tránh những điều trên, hãy bỏ chút thời gian đầu để tìm hiểu xem phương pháp học tập nào thực sự phù hợp với mình. Qua kinh nghiệm giảng dạy của các thầy cô giáo trong Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam, mỗi sinh viên học ngoại ngữ lại có những cách học và tiếp thu ngôn ngữ riêng, vì thế có thể phương pháp này phù hợp với người này nhưng lại không phù hợp với người khác.