Giữa lúc đang phải đối mặt với bê bối lớn về gian lận khí thải, tập đoàn sản xuất ôtô lớn nhất thế giới phải bổ nhiệm giám đốc điều hành của Porsche lên đứng đầu Volkswagen AG.


Tân CEO của tập đoàn Volkswagen AG là sếp của Porsche.

Sau bê bối liên quan đến khí thải trên những chiếc xe sử dụng động cơ diesel của Volkswagen AG (VW AG), CEO Martin Winterkorn đã từ chức. Ngay lập tức, tập đoàn sản xuất ôtô lớn nhất thế giới đã lựa chọn Matthias Muller, Giám đốc điều hành hiện tại của Porsche vào vị trí đang bỏ trống.

Ông Muller điều hành Porsche từ tháng 10/2010, giúp thương hiệu xe Đức tăng đáng kể về doanh số bán và lợi nhuận, nhờ việc đưa ra những mẫu xe mới, nổi bật như chiếc Macan.

Trước khi làm việc tại Porsche, Muller từng nắm giữ trọng trách với dây chuyền sản xuất của Audi và Lamborghini, cũng như giám sát các dự án ở nước ngoài của Volkswagen từ năm 2007 đến 2010. Tuy nhiên, việc điều hành tập đoàn VW AG lần này sẽ là một thử thách rất lớn đối với vị CEO 62 tuổi.

Vụ bê bối liên quan đến gian lận khí thải trên nhiều mẫu xe dùng động cơ diesel của VW bị phanh phui tại thị trường Mỹ bởi một nhóm nghiên cứu của trường Đại học Tây Virginia. Ước tính khoảng 11 triệu xe của VW được cài đặt thiết bị giúp gian lận mức khí thải thực tế, khiến chiếc xe luôn đạt tiêu chuẩn. Trong đó, thị trường Mỹ có khoảng 482.000 xe sẽ phải triệu hồi vì gian lận này.

Tập đoàn VW AG hiện sở hữu những thương hiệu ôtô nổi tiếng thế giới như Volkswagen, Audi, Bentley, Porsche, Lamborghini, Bugatti...